Ngày làm việc

Thứ 2 - thứ 7

Giờ làm việc

8h - 17h

Hotline 0902466337

Quy trình xử lý khí thải xi mạ chuẩn nhất

Xử lý khí thải xi mạ là công việc rất trọng với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như sức khỏe con người. Vậy công tác xử lý khí thải này có những phương pháp và quy trình ra sao, cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Tại sao phải xử lý nước thải ngành xi mạ?

Nước thải xi mạ chứa nhiều kim loại nặng

Lý do đầu tiên cần xử lý nước thải xi mạ là thành phần chính của nước thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng. Chúng rất độc hại, tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

xu-ly-khi-thai-xi-ma

Nước thải xi mạ gây hệ lụy tới hệ thống dẫn nước

Nếu không nắm được cách xử lý nước thải xi mạ, lượng nước thải này tích tụ lâu ngày sẽ gây nhiều hệ lụy tới hệ thống dẫn nước. Nước thải này độc hại tới mức có thể ăn mòn đường ống, ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

Tham khảo thêm phương pháp xử lý mùi bằng than hoạt tính

Các phương pháp xử lý khí thải xi mạ

Thông gió cho xưởng mạ

Với phương pháp này, phòng mạ cần đảm bảo thiết kế đúng quy định về khoảng cách, diện tích thiết bị. Bên cạnh đó, phòng mạ cũng cần trang bị đầy dù các hệ thống như hút ẩm, hút khí, sưởi sao cho thông thoáng. Nhiệt độ chuẩn khi xử lý khí thải xi mạ phương pháp này là không dưới 18 độC, độ ẩm không quá 70-75%.

Tại kho bảo quản hóa chất cần được trang bị hệ thống quạt hút khí ra từ phía dưới. Các bể tỏa hơi, khí độc hại phải trang bị máng hút khí tại miệng bể để tỏa lượng khí độc hại như bể tẩy đồng và hợp kim đồng… phải đặt trong tủ hút kín.

phuong phap xu ly khi thai xi ma

Với những khí thải có chứa hơi kiềm, hơi axit, hơi kim loại,… cần được hút trực tiếp từ các bể tới tháp rửa và được tẩy sạch qua nhiều công đoạn xử lý sau:

- Làm ướt và hạ nhiệt độ khí thải thông qua hệ thống nước phun

- Chặn khí ẩm gúp thoát khí sạch ra không khí,

- Phun nước tẩy rửa độc tố, sử dụng nước thải này vào hệ thống bể nước thải để xử lý chung.

Thông gió cho phòng máy mài và đánh bóng

Hệ thống phòng máy mài, đánh bóng này thướng chưa bụi bẩn cần thực hiện cách lý phòng mạ, phòng thí nghiệm. Thường xuyên hút bụi, đánh bóng cũng như cấp gió vào khu vực công nhân thao tác máy. Có thể tận dụng độ thông gió, ánh sáng tự nhiên tối đa cho phòng khi áp dụng phương pháp xử lý khí thải xi mạ này. Không khí hút từ các máy mài – đánh bóng cần được làm sạch bụi bẩn với cyclon, buồng lắng, buồng rửa, lọc ướt…trước khi thải ra ngoài.

Thông gió cho phòng phun cát và phun bi kim loại

Thực hiện phương pháp làm sạch bề mặt kim loại yêu cầu có tia cát có áp suất lớn 6kg/cm2. Hiện các nhà máy đang áp dụng dụng phương pháp phun cát ướt hoặc phun bị hay cát kim loại. Phòng phun cát cần đảm bảo cách li phòng mạ, phòng cơ khí và các phòng bụi khác.

Hệ thống ống thông gió

Đây là thiệt bị tách bụi trong xử lý khí thải xi mạ, chúng hoạt động theonguyên tắc tác dụng của trọng lực, lực quán tính và lực ly tâm để tách thành 3 nhóm thiết bị:

- Buồng lắng, buồng xoáy lốc được lắng bằng lực ly tâm với bụi hạt to có hàm lượng đến 200g/m3.

- Cyclon và buồng nón tách bụi và ra khỏi nón bằng khe 60 độ. Bụi trong nón thường là bụi nhỏ cùng với 5-7% không khí theo ống dẫn đến cyclone được tách ra, rơi xuống buồn chứa. Khí thải đi vào tháp hấp thụ, được rửa và làm sạch, loại bỏ bụi và các khí thải độc hại tới ống khói rồi thoát ra môi trường.

Quy trình xử lý khí thải xi mạ chuẩn nhất

Phân loại dòng chất thải

Nước thải xi mạ chứa nhiều kim loại nặng khác nhau. Các dòng chất thai này sẽ được phân chia rõ ràng, mỗi dòng sẽ qua một song chắn khác nhau.

qui trình xử lý khí thải xi mạ

Chất thải qua song chắn rác

Tại song chắn rác, các kim loại nặng và chất thải rắn sẽ được giữ lại. Phần chất thải lỏng còn lại sẽ được đi vào bể điều hòa của quá trình xử lý.

Bể điều hòa

Tại khu vực bể điều hòa, các chất thải được xử lý hoản chỉnh. Sau đó, chúng được đưa đến bể keo tụ tạo bông. Với nước thải nếu chứa crom thì sẽ trải qua một giai đoạn đó là khử crom.

Bể keo tụ tạo bông đến bể lắng

Sau khi tạo bông cho các chất thải, chúng sẽ được đưa tới bể để lắng. Tất cả lượng bùn có trong chất thải được lắng xuống hoàn toàn và đưa đến bể chứa bùn. Máy ép bùn được nén lại và sau đó được di chuyển tới nơi tiếp nhận.

Bể trung hòa

Các chất thải khác trong quy trình xử lý khí thải xi mạ sẽ được đưa tới bể trung hòa. Nhân công xử lý sẽ cho thêm các sản phẩm hóa chất trung hòa giúp lọc sạch, đảm bảo loại hết kim loại nặng. Chất thải sau đó sẽ được đưa tới bộ phận tiếp nhận để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Trên đây là các phương pháp và quy trình xử lý chất thải xi mạ chuẩn nhất hiện nay. Tùy thuộc mục đích cũng như nhu cầu, các doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình những phương pháp xử lý chất thải tối ưu nhất đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe con người.

Comment image

Bình luận: