Home / Xử Lý Khí Thải / Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Xử lý khí thải công nghiệp nhà máy nhiệt điện đốt than ở Việt Nam. Năng lượng đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống và xã hội ngày càng phát triển nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao.

Nhu cầu năng lượng điện ở Việt Nam hiện nay vẫn tiếp tục tăng từ 14-16% năm trong thời kỳ 2011-2015  và sau đó giảm xuống 11.5% năm trong thời kỳ 2016-2020 và 7.4-8.4% năm cho giai đoạn 2021-2030. Vì vậy sản lượng điện hàng năm tăng mạnh, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng dù nhu cầu sử do nhiều lý do khách quan, chủ quan.

Nguồn nguyên liệu chính trong sản suất nhiệt điện hiện nay là than, dầu và khí tự nhiên, theo thống kê của tập đoàn khoán sản Việt Nam.

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Vấn xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than.

Đặc trưng xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than chủ yếu phụ thuộc vào thành phần và tính chất nhiên liệu. Nguồn nguyên liệu chính được sử dụng cho quá trình sản suất antraxit-loại than có hàm lượng tro cao, khí đốt tạo ra lượng khói lớn nên chất thải nhà máy nhiệt điện có những đặc trung chính.

  •  Thành phần khói thải

– Khỏi thải được tạo ra chủ yếu từ quá trình đốt than ở trong lò hơi, với lưu lượng rất lớn chủ yếu mang theo tro bụi và một số chất khí ô nhiễm như SO2, NOx, CO, CO2, Dioxit, furan, VOC, hơi thủy ngân…

  • Nước thải

– Nhu cầu sử dụng nước của nhà máy nhiệt điện là rất lớn nên vấn đề nước thỉa không thể tránh khỏi, nước thải nhà máy nhiệt điện đốt than có nguồn nước từ các quá trình khác nhau và mang những đặc trưng khác nhau.

  • Chất thải rắn

Chất thải rắn nhà máy nhiệt điện chủ yếu tro xi từ quá trình đốt  nhiên liệu, thạch cao từ quá trình xử lý SO2, và một phần là chất thải rắn sinh hoạt, các thiết bị hư hỏng.

Các phương pháp xử lý khí thải thường được sử dụng ở nhà máy nhiệt điện

1. Xử lý khí thải theo phương pháp khô

Buồn lắng là một không gian dạng hình hộp chữ nhật có tiết diện ngang lớn hơn nhiều lần so với tiết diện của đường ống dẫn khí và, nhằm giảm vận tốc dòng khí xuống rất nhỏ khi đi vào buồng lắng. Vì vậy, các hạt bụi có đủ thời gian lắng xuống đáy thiết bị dưới tác dụng của trọng lực và được giữ lại ở đó mà không bị dòng khói mang theo. Bường lắng được ứng dụng để lọc bụi thô, hạt bụi có kích thướt lớn 50um.

Uu điểm: 

  • Thiết bị có cấu tạo đơn giản, đầu tư thấp, có thể xây dựng bằng các vật liệu dễ kiếm như gạch xi măng.
  • Chi phí vận hành, sủa chửa, bảo dưỡng thấp.
  • Lọc được hiệu suất cao các hạt bụi có kích thướt lớn giảm quá tải cho các thiết bị phía sau, tổn thất áp suất nhỏ.

Nhược điểm:

  • Kích thướt thiết bị cồng kềnh, chiếm nhiều  diện tích
  • Chi cóc thể lọc các hạt bụi có kích thướt lớn hơn 50um

Phần 2 mình sẽ giới thiệu thêm về một số công nghệ xử lý khí thải nhà máy nhiệt luyện. Bạn có thể tham khảo một số hệ thống xử lý khí thải công nghiệp bằng công nghệ sinh học hiện nay.

–Môi Trường Đại Thanh–

Thông tin Luận Lê Văn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Môi Trường Đại Thanh tự tin đem lại những cho khách hàng những chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Giúp bạn yên tâm hơn môi trường nhà máy của mình.