Home / Xử Lý Khí Thải / Xử lý khí thải lò hơi từ lò nung nấu

Xử lý khí thải lò hơi từ lò nung nấu

Xử lý khí thải lò hơi từ lò nung nấu đa số được phát sinh từ quá trình đốt than, củi…chưa qua xử lý vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép theo QCVN 19/2009/BTNMT. Trong đó có gần 99% các sản phẩm của quá trình chát là các như nito, hơi nước , CO2…bên cạnh đó trong quá trình đốt sinh một hàm lượng lớn muội than, tro bụi và một số loại khí đọc khác gây tác động cho sức khỏe con người và sinh vật.

Hàm lượng ô nhiễm của các thành phần khí thải. 

Tải lượng khí thải được tính theo công thức:

Tải lượng (g/s) =  Hệ số ô nhiễm  x  Khối lượng nhiên liệu sử dụng

xử lý khí thải lò hơi

Các phương pháp hệ thống xử lý khí thải

+ Phương pháp phát tán: Tính toán chất ô nhiễm ra môi trường không thông qua xử lý bằng cách nâng cao ống khỏi thải pha loãng khói vào khí.

Phương pháp này thích hợp với những nguồn thải không bị ô nhiễm , chỉ cần pha loãng với không khí thì có thể đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường

+ Phương pháp hấp thụ: Cho khí thải tiếp xúc với chất lỏng các khí này đực hòa tan vào chất lỏng hoặc được biến đổi thành phần.

Hiệu quả của phương pháp xử lý khí thải lò hơi này phụ thuộc vào bề mặt diện tích bề mặt tiếp xức giữa pha khí với pha lỏng, thời gian tiếp xức, nồng độ môi trường hấp thụ tốc đó phản ững giữa chất hấp thụ và khí thải

+ Phương pháp xúc tác nhiệt: Phương pháp này sủ dụng các bề mặt trao đổi nhiệt làm chất xúc tác để biến đổi thành phần của khí thỉa trước khi thải ra môi trường.

+ Phương pháp thiêu đốt: Đốt cháy trực tiếp các hơi khí độc cần xử lý để tạo nên sản phẩm cháy là loại khí khác không độc hại hoặc ít độc hải hơn và hơi nước.

Quy trình hệ thống xử lý khí thải hấp thụ thường được áp dụng rổng rãi trong việc xử lý bụi trong công nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng tham khảo thêm hệ thống xử lý khí thải bằng sinh học, có dùng vi khuẩn có lợi để xử lý bụi hiện nay.

Quy trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

1. Sơ đồ:

xử lý khí thải lò hơi
Sở đồ xử lý khí thải

Thuyết minh công nghệ:

Khói thải sau khi ra khỏi buồng đốt theo ống thải được dẫn qua thiết bị lọc Cylon để tách loại phần lớn tro bụi, muội than nhờ được ly tâm trọng lực.  Tro bụi và muội than có trọng lượng lớn hơn không khí được lắng ở đáy cyclon. Nhờ quạt hút ly tâm vận chuyển không khí từ cyclon và thiết bị lọc ướt. Tại đây tro bụi và muội than được lọc sạch triệt để. Sau đó khí thải được dẫn vào tháp hấp thụ.

Tháp hấp thụ được thiết kế nhằm để hấp thụ các loại khí độc hại sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu như SOx, NOx … bằng dung dịch NaOH được cung cấp từ hệ thống bơm định lượng.

Hấp thụ khí độc hại bằng chất lỏng là quá trình hòa tan chất khí trong chất lỏng khi chúng tiếp xúc với nhau. Cơ cấu của quá trình này chia thành ba bước:

  • Khuếch tán các phân tử chất ô nhiễm thể khí trong khối khí thải đến bề mặt của chất lỏng hấp thụ.
  • Thâm nhập và hòa tan chất khí vào bề mặt của chất hấp thụ.
  • Khuếch tán chất khí đã hòa tan trên bề mặt ngăn cách vào sâu trong lòng khối chất lỏng hấp thụ.

Tại tháp hấp thụ dung dịch hấp thu (xút) được bơm liên tục từ đỉnh tháp xuống các lớp mâm tiếp xúc, khí thải chứa SOx, NOx được dẫn từ dưới đi lên quá trình tiếp xúc giữa pha khí và pha nước giúp quá trình hấp thụ được diễn ra dễ dàng. Khí đi ra khỏi thiết bị hấp thu là không khí sạch tiếp tục được đẩy vào ống khói và thải ra ngoài.

Dung dịch hấp thu được bơm tuần hoàn từ ngăn chứa vào thiết bị hấp thụ.

—>Tro bụi và muội than được định kỳ thải bỏ.

— Môi Trường Đại Thanh– 

Thông tin Luận Lê Văn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Môi Trường Đại Thanh tự tin đem lại những cho khách hàng những chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Giúp bạn yên tâm hơn môi trường nhà máy của mình.