Home / Xử Lý Khí Thải / Xử lý khí thải lò hơi dùng dầu FO

Xử lý khí thải lò hơi dùng dầu FO

Xử lý khí thải lò hơi từ dầu FO trong tự  nhiên còn gọi là dầu Mazut, là phân đoạn nặng thu được khi cất dầu thô parafin và asphat ở áp suất khí quyển ở trong chân không. Các dầu FO có điểm sôi cao. Trong kĩ thuật người ta phân chia dầu FO nhẹ và FO nặng.

Dầu FO được sử dụng là nhiên liệu đốt lò trong công nghiệp nồi hơi, lò nung, lò đốt dạng bay hơi, dạng ống khói hoặc cho các lọai động cơ đốt trong của tàu biển…

Do đặc điểm về địa lý hầu hết các nhà máy tại phái nam nước ta hay ở khu vực ở TP Hồ Chí Minh đều sủ dụng các sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ làm nghiên liệu cung cấp năng lượng: lò hởi, lò sấ, lò nung …Nguồn thải do dầu đốt chủ yếu là dầu FO có gây ảnh hưởng  đến trực tiếp đến sức khỏe con người va động vật. Việc xử lý khí thải lò hơi từ dầu FO là điều quan trọng hiện nay.

xử lý khí thải lò hơi

Phương pháp xử lý khí thải lò hơi dùng dầu FO

I. Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ.

– Nguyên lý hoạt động của xử lý khí thải của tháp hấp  thụ  là khi dòng khí được dẫn vào đáy tháp, dung dịch hấp thụ được phun ở đỉnh tháp.

– Dòng khí cần xử lý tiếp xúc với dung dịch hấp thụ, chất cần xử lý được giữ lại trong dung dịch  hấp thụ và được thu ở đáy tháo. Dong không khí sạch thoát ra ngoài trên đỉnh tháp.

Xử lý khí thải lò hơi

 

Có nhiều dạng xử lý khí thải hấp thụ khác nhau và có thể phân thành các loại chính sau:

1. Buồng phun, tháp phun: Trong đó có chất lỏng được phun thành giọt trong thể tích rỗng của thiết bị và cho dòng khí đi qua. Tháp phun được sử dụng khi yêu cầu trở lực bé và khí chứa hạt rắn.

2. Thiết bị sục khí: Khi được phân tán dưới dạng các bong bóng đi qua lớp chất lỏng. Quá trình phân tán khi có thẻ được thực hiện bằng cách cho  khi đi qua tấm xốp, tấm đục lỗ hoặc bằng cách khoáy động cơ học.

3. Thiết bị hấp thụ có đệm bằng vật liệu rỗng( tháp đệm) Là mộ tháp dạng cột bên trong chất gần đầy các vật liệu đệm nhằm tạo ra mộ bề mặt tiếp xúc cao nhất có thể để cho dòng khí( đi từ dưới lên) và dòng lỏng lỏng( từ đỉnh tháp xuống) tiếp xúc tốt với nhau khi chuyển động ngược chiều trong lớp đệm. Quá trình tiếp xúc này sẽ làm cho bụi và chất ô nhiễm trong khí thải bị giữ lại và hấp thụ bởi dòng chất lỏng. Tháp đệm thường được sử dụng  khi năng suất nhỏ, môi trường ăn mòn, tỉ lệ lỏng khí lớn. Khi chứa bụi và hấp thụ không tạo ra cặn lắng. Vật liệu đệm được sử dụng trong các tháp này có thể là đá nghiền, vòng rassing, vật thể hình ngựa, vòng ngăn, than dốc,đá xoắn ốc, vật liệu ô vuông làm bằng gỗ hoạc các loại sợi tổng hơp.

5.Tháp đĩa:  Có cấu tạo là một thân tháp hình trụ thẳng đứng trong có gắn các đĩa có cấu tạo khác nhau.

Như vậy  xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ bằng chất nào đó là ta phải dựa vào độ tan chọn lọc, của chất khí trong dung môi cho thích hợp hoặc dung dịch thích hợp( trong trường hợp hấp thụ hóa học). Quá trình hấp thụ được thực hiện tốt hay sấu phần lớn là do tính chất dung môi quyết định, hiệu quả của quá trình hấp trình hấp thụ thuộc vào diện tích tiếp xúc bề mặt giữ khí thải và chất lỏng, thời gian tiếp xúc, nồng độ môi trường hấp thụ và tốc độ phản ứng giữa các chất hấp thụ và khí thải.

Công ty môi trường Đại Thanh là nhà sản suất thi công và xử khí thải lò hơi, và các hệ thống xử lý khí thải hút bụi cho các công ty như Lotemart, Sea Food, khách sạn Seamaster…Đại Thanh nơi mà công ty của bạn có thể đặt vào niềm tin.

— Môi Trường Đại Thanh —

Thông tin Môi Trường Đại Thanh

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Môi Trường Đại Thanh tự tin đem lại những cho khách hàng những chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Giúp bạn yên tâm hơn môi trường nhà máy của mình.