Home / Xử Lý Khí Thải / Hệ thống xử lý khí thải hấp thụ SO2

Hệ thống xử lý khí thải hấp thụ SO2

Với 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng xây dựng  hệ thống xử lý khí thải và những lĩnh vực liên quan đến xử lý khí thảihệ thống thu hoài bụi cho nhà máy. Công ty môi trường Đại Thanh là một trong những công ty đi đầu về lĩnh vực môi trường với dịch vụ dành cho khách hàng tốt nhất khi đến với Đại Thanh. Với đội ngủ nhân viên được đào tạo trong và ngoài nước luôn cập nhật những công nghệ mới nhất sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp tốt nhất cho công ty của bạn. Và một lần nữa Đại Thanh cũng xin cảm ơn quý khách hàng đã tin dùng dịch vụ của công ty Đại Thanh trong thời gian qua.

Hệ thống xử lý khí thải SO2

Quy trình thiết kế xây dựng hệ thống xử lý khí thải SO2.

Hôm nay, môi trường Đại Thanh sẽ nói thêm một số phương pháp xử lý khí thải công nghiệp SO2. Như chúng ta đã biết phương pháp xử lý khí thải SO2 gồm có nhiều phương pháp hấp thụ và phản ứng. Nhưng tùy theo nhu cầu công ty mà chúng ta có thể lựa chọn một phương pháp cho hợp lý.

Hấp thụ khí SO2 bằng dung dịch sửa vôi

Sữa vôi là dung dịch quá bão hoà của vôi (Ca(OH)2) với nước (với hàm lượng vôi 100~110 g/lít). Khi phun vào tháp phun hay tháp đệm, khí SO2 bị dung dịch hấp thụ và xảy ra phản ứng:

Ca(OH)2 + SO2 => CaSO3 ¯+ H2O

Sunfit canxi ít tan trong nước và bị oxi hoá dần thành sufat canxi, lắng xuống theo phản ứng:

2CaSO3 + O2 => 2CaSO4¯

Chỉ có thể có hiệu quả hấp thu SO2 trong khí thải cao (tới 98%) khi dùng tháp đệm có chiều dày lớp đệm h = 1m; Vận tốc trọng lượng dòng khí thải ~0.6 kg/m2s và hệ số phun nước vôi có pH = 9~10 là 2 kg/m3kk.

Tuy thế, các tài liệu tham khảo và thực tế sử dụng đã cảnh báo tính phức tạp trong sử dụng vì cặn vôi đóng cứng làm hư hỏng hệ thống và thiết bị vì lý do như sau:

Trong khói lò đốt ngoài khí SO2 ra còn có CO2 với hàm lượng cao. Lương khí này sẽ phản ứng với dung dịch nước vôi theo phản ứng sau:

Ca(OH)2 + CO2 => CaCO3¯ + H2O

Phản ứng không mong muốn này làm tiêu tốn thêm hoá chất trong hệ thống. Đồng thời, CaCO3 sẽ lắng đọng trên bề mặt lớp đệm, làm dày lên và làm tắc lớp đệm. Chúng còn đóng trên hệ thống phun dung dịch làm tắc nghẽn hệ thống này.

Một cách khác là: Sữa vôi Ca(OH)2 được hoà trộn và phun vào tháp sấy khô dùng khí thải từ lò đốt làm chất cấp nhiệt. Hạt dung dịch khô dần trong dòng khí thải, hấp thu khí SO2 và được thu lại trong thiết bị thu bắt bụi sau buồng phun. Phương trình phản ứng giống như trên.

Hấp thụ khí SO 2 bằng dung dịch Xút:

Có một vài ứng dụng trong nước dùng tháp phun kết hợp tháp đệm lọc SO2 bằng dung dịch xút 0,5~ 1% thay cho dung dịch vôi với hệ số phun μ ≈ 3kg/kg đã cho kết quả: Hạ được nồng độ SO2 trong khí thải lò đốt dầu F.O khoảng 85 ~ 90%. Phản ứng trong quá trình như sau:

NaOH + SO2 =NaHSO3

NaOH + NaHSO3 = Na2SO3 +H2O

Dung dịch này tránh được nhược điểm của dùng vôi là ít bị nghẹt hệ thống phun dung dịch và chỉ hấp thu SO2 . Phản ứng phụ của xút với CO2 nếu có xảy ra thì một phần của cacbonat natri được hình thành sẽ phản ứng với khí SO2 để tạo thành sunfit và bisunfit natri:

NaOH + H2CO3 = NaHCO3 + H2O

2NaOH + CO2 = Na2CO3 + H2O

Na2CO3 + SO2 = Na2SO3 +CO2

NaHCO3 + SO2 = NaHSO3 + CO2

Na2SO3 + SO2 + H2O = 2NaHSO3

Tuy vậy hệ thống này tiêu tốn nhiều xút ; Còn đòi hỏi khí thải phải được làm nguội trước khi xử lý và trên thực tế nước thải đã không được xử lý khi thải bỏ, vì nếu cộng thêm phần xử lý nước thì giá thành hệ thống rất cao. Ngoài ra hệ thống này cần làm bằng vật liệu chịu được môi trường kiềm cao như INOX; COMPOSITE…

Hấp thụ khí SO 2 bằng dung dịch sođa.

Có thể thay dung dịch NaOH bằng dung dịch SÔDA để hấp thụ khí SO2 . Phản ứng xảy ra như sau:

Na2CO3 + SO2 => Na2SO3 +CO2

Na2SO3 + SO2 + H2O = >2NaHSO3

Natri bisunfit có thể lấy ra khỏi nước bằng cách cho phản ứng với oxit kẽm :

NaHSO3 + ZnO => ZnSO3 + NaOH

Sunfit kẽm không hoà tan nên lấy ra khỏi dung dịch trong các thùng lắng.

Hấp thụ khí NO X bằng nước:

Khí thải có chứa NOX nồng độ thấp thường được xử lý bằng phương pháp dùng nước để rửa khí trong các thiết bị như tháp phun, tháp đệm, tháp bọt…

Phương trình phản ứng như sau:

2NO2 (Hay N2O4) + H2O = HNO3 + HNO2

2HNO2 →NO + NO2 (hay ½ N2O4) +H2O

NO + ½ O2 → NO2

2NO2 → N2O4

Trong thiết bị lọc khí, vận tốc khí trong tháp đệm lấy bằng 0,6 m/s; chiều cao lớp đệm bằng khâu thuỷ tinh đường kính 6 mm khoảng 120mm; Cường độ tưới μ = 10~25 lít/m3không khí, hiệu quả của quá trình chỉ đạt < 50%.

Phương pháp xử lý khí clo bằng sữa vôi:

Sữa vôi là huyền phù Ca(OH)2 có dư vôi với hàm lượng vôi 100~110 g/lít. Khí thải sau khi được làm nguội đến 700C đi vào tháp phun hay tháp đệm, tại đây các khí clo, HCl và CO2 bị sữa vôi hấp thụ và làm nguội đến 30-40OC trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Phương trình phản ứng như sau:

2Ca(OH)2 + 2CL2 = Ca(OCL)2 + CaCL2 + 2H2O.

Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O

Ca(OH)2 + HCL = CaCL2 + 2H2O.

– Ưu điểm: của phương pháp xử lý khí thải này là hiệu quả cao (80-90%), đơn giản, nguyên liệu sẵn có và rẻ tiền.

– Nhược điểm của  phương pháp là sự hình thành canxi hypoclorit đòi hỏi phải xử lý khí thải trước khi ra hệ thống thoát nước và tiêu hao nhiều sữa vôi, nhất là khi trong khí thải có chứa CO2.

— Môi Trường Đại Thanh —

Thông tin Môi Trường Đại Thanh

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Môi Trường Đại Thanh tự tin đem lại những cho khách hàng những chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Giúp bạn yên tâm hơn môi trường nhà máy của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.